7c24a273aed9498710c8

Cà phê chất lượng cao

Cà phê giao tận nơi hoàn hảo và nhanh nhất

Hotline: 0986.969.969

LG

Trang chủ»Tin tức»KỸ THUẬT RANG CÀ PHÊ

Quảng cáo

84bd81667cd29b8cc2c3

Thống kê truy cập

KỸ THUẬT RANG CÀ PHÊ

Rang cà phê không phải chỉ bắc lên chảo mà quá trình rang rất phức tạp và nhiều lúc, bạn phải dùng cả máy tính để kiểm soát việc rang, đo và theo dõi nhiệt độ được chính xác. Nhưng đó là cách để hạt cà phê tỏa hương…

Trước khi tìm hiểu kỹ về công đoạn rang cà phê, hãy pha cho mình một tách cà phê thơm ngon, chọn chỗ ngồi êm ái vừa thưởng thức vừa tìm hiểu các cấp bậc rang và hương vị đặc trưng của từng cấp bậc là gì, như thế mới quyết định được pha loại nào mới phù hợp.

Rang cà phê đòi hỏi người thợ rang phải có kiến thức sâu, bài bản và quan sát nhanh nhạy. Để mẻ rang chuẩn mực nhất, thợ rang phải dùng tai, mắt, mũi để quan sát, ngửi và nghe tiếng tanh tách va chạm của những hạt cà phê.

rang-ca-phe-la-gi-4

4 mức độ rang cà phê và hương vị đặc trưng

Trên thế giới, cơ bản có 9 cấp bậc rang cà phê: Half city, Cinnamon, City, Full City, Full City +, Vienna hay Full City ++, Italian, French, Nearly Black. Ở mỗi một độ rang, hạt cà phê sẽ cho ra hương vị khác nhau, thích hợp với từng kiểu pha khác nhau.

Kỹ thuật rang cà phê
Rang cà phê là quá trình biến đổi hạt cà phê từ hạt xanh tươi sang sản phẩm cuối cùng để đến tay người thưởng thức. Chính giai đoạn rang cà phê này sẽ quyết định hương thơm và mùi vị đặc trưng của tách cà phê. Người thợ rang nào có kĩ thuật rang cao tức là giữ nhiều những đặc tính tự nhiên nhất của các loại cà phê và khiến hạt cà phê phát huy ra hết tinh dầu thơm của nó.

 

rang-ca-phe-la-gi-2

 

Quá trình rang gồm một vài giai đoạn:
22 °C (72 °F) Green Beans: Hạt cà phê xanh như lúc vừa xuất cảng. Hạt cà phê xanh có thể giữ nguyên chất lượng trong suốt 2 năm.

165 °C (329 °F) Drying Phase: Trong suốt quá trình này, hạt cà phê sẽ hấp thu nhiệt làm nước bốc hơi, cho tới khi hạt cà phê nổ lần thứ nhất.

196 °C (385 °F) Cinnamon Roast: Ngay khi hạt cà phê nổ lần thứ nhất, cà phê sẽ có màu nâu nhẹ giống màu quế, có mùi hương thảo mộc thoang thoảng.

205 °C (401 °F) New England Roast: Hạt cà phê có màu nâu đậm hơn một chút, mùi hương dần dà chuyển sang mùi ngọt. Cà phê có xuất xứ từ các nơi trồng nổi tiếng như Java, Kenya, Hawaii Kona… thường chỉ rang sơ đến giai đoạn này để giữ mùi vị đặc trưng của nó như một thương hiệu riêng.
Đây là kiểu rang làm nổi bật lên hương vị của những hạt cà phê có nhiều mùi vị phong phú.

210 °C (410 °F) American Roast: Ở giai đoạn này, nhiệt độ cao đốt cháy các tinh thể đường trong hạt cà phê tạo ra màu nâu caramel và mùi thơm của mạch nha.

219 °C (426 °F) City Roast: Kết thúc quá trình nổ lần thứ nhất, hạt cà phê có màu nâu sậm. Đây là kiểu rang phổ biến cho các loại cà phê đặc biệt

225 °C (437 °F) Full City Roast: Khi nhiệt độ lên đến 225°C, hạt cà phê sẽ có màu nâu sậm và bắt đầu xuất hiện dầu, làm hạt cà phê sáng bóng. Bắt đầu quá trình nổ lần thứ hai.

230 °C (446 °F) Vienna Roast: Giai đoạn này hạt cà phê có màu nâu đen với một lớp dầu phủ trên bề mặt hạt cà phê, có hương thơm của caramel. Các mùi thơm đặc biệt của hạt cà phê cũng gần như biến mất sau giai đoạn này, ví dụ như mùi trái cây của cà phê Puerto Rico

240 °C (464 °F) French Roast: Giai đoạn hạt cà phê ngưng nổ lần hai. Cà phê có màu nâu đen đậm, hạt sáng bóng, độ chua giảm bớt, kết thúc các phản ứng hóa học.
Cà phê rang kiểu này thích hợp pha li cà phê đậm Expresso theo kiểu Ý.

245 °C (473 °F) Italian Roast: Hạt cà phê có màu đen, bóng bẩy, xuất hiện mùi khen khét và vị chua hoàn toàn biến mất.

Hãy nhớ: Hạt cà phê càng bóng bẩy sau khi rang càng chứng tỏ nó đã được trộn thêm các mùi phụ gia, không còn mùi cà phê nguyên gốc nhiều nữa.

Liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN INOGUCHI VIỆT NAM

Địa chỉ : 105 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline : 0986.969.969

bản đồ